Siambeetle forum

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 1115|ตอบ: 0

เลือกด้วงตัวโปรดเข้ามาดูแล ตอนที่1 [คัดลอกลิงก์]

Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25

เวลาออนไลน์
1477 ชั่วโมง
UID
1
เครดิต
8063
ความเทพ
762
ประสบการณ์
4260
ทองคำ
201
โพสต์
1877
กระทู้
197
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-1-16
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2017-1-28
โพสต์เมื่อ 2016-4-18 15:32:56 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

"จะเลี้ยงด้วงอะไรดี" นี่คงเป็นคำถามสุดโลกแตกของนักเลี้ยงด้วงเกือบทุกคนเลยก็ได้ เพราะเวลาที่เราไปร้านด้วงหรือว่าดูจากในกลุ่มซื้อขายหรือดูจากร้านค้าต่างประเทศแล้วก็จะพบว่ามีด้วงมาให้เราเลือกซื้อมากมาย บางร้านก็อาจจะมีเยอะเกินไปจนทำให้เราเกิดอาการเลือกกันไม่ถูกมั่งละ
แล้วทีนี้เราจะเริ่มหาด้วงดีๆสักตัวมาเลี้ยงกันยังไงดี มาค่อยๆดูตามกันไปที่ละข้อครับ

มาลองดูภาพรวมของด้วงแบบต่างๆที่เลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบันนี้ก่อน
ด้วงที่เราเลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบันนี้มาจากสามวงศ์ใหญ่ๆ

-Scarabaeidae
วงศ์นี้คือด้วงกว่างเกือบจะทุกชนิดที่เราเลี้ยง จุดเด่นเลยคือด้วงมีเขาสวยงาม ตัวผู้อาจจะมีสองเขาไปจนถึงห้าเขา ตัวเมียจะไม่มีเขา หรือบางชนิดเขาจะสั้นมาก ลวดลายที่ปีกไม่ค่อยมีเยอะมากนัก ส่วนใหญ่จะมีสีดำ เหลืองหรือส้ม หนอนอายุนาน ตัวด้วงอายุค่อนข้างสั้น ด้วงมีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะ ยอดนิยมที่สุดในกลุ่มนี้ต้องยกให้ DHH หรือว่าด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส ซึ่งเป็นด้วงที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี่เอง

-Lucanidae
วงศ์นี้คือด้วงเขี้ยวกางหรือที่รู้จักกันในชื่อด้วงคีม จุดเด่นๆคือด้วงจะมีเขี้ยวสองข้าง ตัวผู้จะมีเขี้ยวยาวกว่าตัวเมีย บางชนิดเขี้ยวจะโค้งงอไปมาเป็นรูปทรงที่สวยงาม บางชนิดเขี้ยวจะเรียบๆตรงๆ หรือมีรอบหยักในฟัน ส่วนด้วงตัวเมียเขี้ยวจะสั้นเกือบทุกชนิด ปีกมีลวดลายหลายแบบหลายสี อายุด้วงอยู่ได้นาน ตัวหนอนมีอายุส่วนใหญ่ประมาณ 8-12 เดือน ยกเว้นด้วงบางชนิดจากที่สูงและเย็นที่จะมีอายุนานกว่านั้น ขนาดตัวเมื่อเทียบกับด้วงกว่างนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าและแบนมากกว่า ยอดนิยมในกลุ่มนี้มีหลายชนิดมากๆ เพราะเป็นกลุ่มที่มีด้วงให้เลือกเลี้ยงหลากหลายชนิดที่สุด ต้องมาดูกันเป็นสกุลๆไป

-Cetoniidae
วงศ์นี้คือด้วงดอกไม้ หรืออีกชื่อคือแมลงทับเหลี่ยม เป็นด้วงที่ออกบินเวลากลางวัน จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายบนปีกที่ด้วงในสองวงศ์ที่พูดไปแล้วก่อนหน้านั้นอาจจะเทียบเรื่องความหลากหลายไม่ได้เลย บางตัวมีสีเขียวเหมือนแมลงทับ บางตัวมีลวดลายคล้ายหน้ากาก หรือแม้แต่บางตัวมีสีสันที่ไม่เหมือนกันเลยในแต่ละตัว มีตั้งแต่ขนาดเล็กตั้งแต่ 10มม. ไปจนถึง 100มม. ยิ่งตัวใหญ่ก็ยิ่งอ้วนหนัก อายุด้วงพอๆกับด้วงกว่าง และตัวอ่อนก็ใช้เวลาพอๆกับด้วงกว่างเช่นกัน ยอดนิยมในกลุ่มนี้ที่เป็นความฝันของนักเลี้ยงด้วงหลายๆคนเลยคือด้วงดอกไม้โกไลแอธ ซึ่งเป็นด้วงดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเช่นเดียวกัน แต่ว่าก็เลี้ยงยากมากๆเช่นเดียวกันด้วย

ด้วงจากทั้งสามวงศ์นี้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย วิธีการเลี้ยงก็แตกต่างกันด้วย
แต่ละวงศ์ก็จะมีด้วงที่เลี้ยงไม่ยากเหมาะสำหรับเริ่มต้นเลี้ยงหลายชนิดอยู่พอสมควรให้ได้เลือกกัน หรือแม้แต่ยากมากๆสำหรับนักเลี้ยงที่ประสบการณ์สูงก็มี

สำหรับในส่วนของวงศ์ของด้วงนั้น แต่ละคนชอบแบบไหนก็ให้เลือกตามที่ชอบและตามกระบวนการเลี้ยงแบบที่สนใจเลยครับ ซึ่งในส่วนกระบวนการเลี้ยงนั้นจะพูดถึงในบทถัดๆไป

จบตอนที่1


เลือกด้วงตัวโปรดเข้ามาดูแล ตอนที่1.jpg.jpg


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Siambeetle

GMT+7, 2019-2-24 00:44 , Processed in 0.031338 second(s), 13 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน