Siambeetle forum

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 3860|ตอบ: 8

การดำรงค์ซึ่งเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตอันอัศจรรย์ที่ได้ชื่อว่า''ด้วง'' (Beetle) [คัดลอกลิงก์]

Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-18 23:22:27 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย tanmee123 เมื่อ 2012-2-26 18:14

         เมื่อเรารู้จักด้วงเราควรทราบความเป็นอยู่(วงจรชีวิต) อาหารด้วง การเพาะพันธุ์และก่อนที่เราจะมาเป็นนักเพาะด้วงได้ เราควรจะรู้ว่าจุดประสงค์ของการเพาะพันธุ์ด้วงนั้นเพื่ออะไร ซึ่งก็มีหลากหลายความคิดแตกต่างกันออกไป เช่น เพาะเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน เพาะเลี้ยงเชิงธุรกิจ เพาะเลี้ยงเพื่อให้ด้วงอยู่กับเราไปนานๆ เพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่าย เพาะเลี้ยงเพื่อการศึกษาค้นคว้า เพาะเลี้ยงเพื่อปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ และ อื่นๆอีกมากมาย ฯลฯ แต่จุดประสงค์หลักของการเพาะพันธุ์ก็คือการดำรงค์ไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ของด้วงไม่ให้สูญหายไปจากโลกนี้นั้นเอง

          ด้วงได้ชื่อว่าเป็นแมลงปีกแข็งที่มีจำนวนมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ หรือ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ประมาณ 40% ของแมลงที่มีอยู่ในโลก ที่ถูกเรียกว่าแมลงปีกแข็งก็เพราะด้วงจะมีปีกแข็งจำนวนหนึ่งคู่หุ้มส่วนของลำตัวไว้และภายได้ปีกแข็งก็จะมีปีกอีกหนึ่งคู่ซึ่งไว้ใช้สำหรับการบิน ด้วงได้ถูกจำแนกออกเป็นหลายชนิด แต่ชนิดที่มีการนำมาเพาะเลี้ยงหรือเป็นที่สนใจมีเพียงไม่กี่ชนิดได้แก่ ด้วงกว่าง ด้วงคีม ด้วงดอกไม้ ด้วงมูลสัตว์ ด้วงงวง เป็นต้น ส่วนด้วงชนิดอื่นๆที่ยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ก็ยังมีผู้สนใจ (ชาวต่างชาติ) นำซากหรือตัวด้วงที่ตายแล้วสตาร์ฟเก็บเป็นแมลงแห้งไว้เป็นของสะสมซึ่งก็มีความสวยงามไปอีกแบบ แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือด้วงที่ยังไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้นั้นถูกจับออกมาเรื่อยๆซึ่งในธรรมชาติอาจมีการขยายพันธุ์และอยู่รอดได้เพียงน้อยนิด ทำให้มีปริมาณด้วงที่ไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้นั้นลดลงไปเรื่อยๆ ถึงแม้บางชนิดจะมีการสงวนไว้แต่ก็ยังมีการลักลอบจับมาขายให้เห็น(หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ค่อยให้ความสนใจ)ในส่วนนี้ก็คงต้องหาวิธีศึกษากันต่อไปว่าจะขยายเผ่าพันธุ์โดยมนุษย์ได้อย่างไร ส่วนด้วงที่สามารถเพาะพันธุ์ได้ก็มีการศึกษาและค้นคว้าถึงการอยู่การกินศึกษาเกี่ยวกับวงจรชีวิตจนถึงการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความสวยงามโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

          และสิ่งที่น่าทึ่งก็คือเจ้าด้วงพวกนี้มีความพิเศษในหลายๆด้านตั้งแต่เกิดจนถึงตาย ความพิเศษที่พูดถีงก็คือความอัศจรรย์ของวงจรชีวิต กว่าจะออกมาเป็นด้วงซักตัวหนึ่งนั้นมันไม่ง่ายเลย เริ่มจากการฟักออกจากไข่ที่มีทั้งเหมือนและแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นเช่น เป็ดไก่ งู จระเข้ นก หรือสัตว์ที่ออกลูกเป็นไข่อีกหลายๆชนิดซึ่งต้องมีพ่อแม่คอยฟักและเลี้ยงดูสิ่งที่เหมือนก็คือด้วงบางชนิดเช่น ด้วงแคะ ด้วงเขี้ยวสั้น จะไข่และจะเลี้ยงดูลูกเหมือนกับสัตว์หลายๆตัวที่ได้กล่าวไปข้างต้น ส่วนความแตกต่างคือด้วงที่ไข่ทิ้งไว้โดยไม่ต้องดูแลเลยแต่ไข่ของพวกมันสามารถเจริญเติบโตออกมาเป็นหนอนและเติบโตต่อไปได้ เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์จริงๆ ต่อไปคือความแปลกประหลาดของการใช้ชีวิตของเจ้าหนอนด้วงซึ่งเป็นสิ่งที่สัตว์อีกหลายๆชนิดทำไม่ได้นั้นก็การที่พวกมันอาศัยอยู่ในท่อนไม้ ในดิน ในลำต้นของพืช ซึ่งในสถานที่ๆกล่าวมาล้วนมีออกซิเจนต่ำทั้งสิ้นแต่พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้ ส่วนดักแด้ของด้วงก็มีความพิเศษเช่นกันคือสามารถอยู่ได้โดยใช้แค่การหายใจผ่านรูเล็กๆทางลำตัวโดยไม่ต้องกินอะไรเลยเป็นเดือนๆบางชนิดดักแด้นานหลายเดือน เมื่ออกมาเป็นตัวเต็มวัยก็ยังได้สร้างความสงสัยมาให้คิดอีกซึ่งก็คือ ในตัวด้วงตัวเต็มวัยจะอุดมไปด้วยโปรตีนแต่สิ่งที่มันได้กินผ่านๆมาคือไม้ ใบไม้ สารอินทรีย์ แต่เมื่อออกมาเป็นตัวเต็มวัยมันเปลี่ยนสารอาหารเหล่านั้นเป็นโปรตีนในตัวของมันเองได้อย่างไร หรือ เพียงแค่กินน้ำหวานไปวันๆก็สามารถอยู่ได้เป็นปีๆ(ด้วงคีมบางชนิดอยู่ข้ามปีได้เลยก็มี) จนกว่าจะสิ้นอายุขัยไป ถึงแม้จะตายไปแล้วก็ยังได้สร้างปฏิมากรรมหลายอย่างไว้อีกเช่น ร่างกายของด้วงไม่ย่อยสลายกลายเป็นฟอสซิล ในหินบ้าง ยางไม้บ้าง(ต่อไปจะกลายเป็นอำพัน) นี้คือความอัศจรรย์ที่พิเศษพิศดารของเจ้าตัวด้วง แต่ยังไม่หมดแค่นี้หรอกครับยังมีอีกหลายๆสิ่งเกี่ยวกับเจ้าตัวด้วงนี้ที่มนุษย์เรายังไม่ทราบก็คงต้องค้นหากันต่อไป

IMG_4197.jpg

มี 1 ผู้ให้คะแนนความเทพ ย่อ เหตุผล
admin + 1 เนื้อหาดีมีสาระ.

คะแนนรวม: ความเทพ + 1   ดูบันทึกคะแนน

Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-18 23:23:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย tanmee123 เมื่อ 2012-2-26 18:09

       จะเริ่มต้นการเพาะด้วงได้เราต้องมารู้จักวงจรชีวิตของด้วงซะก่อน เริ่มจากไข่ ตัวอ่อน ดักแด้ และ ตัวเต็มวัย จะวนเป็นวงเวียนชีวิตอย่างนี้

ระยะไข่ เป็นระยะที่เปราะบางก่อนจะฟักเป็นตัวเพียงได้รับการกระทบกระเทือนหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้ไม่สามารถฟักเป็นตัวได้

ระยะตัวอ่อน เป็นระยะหลังจากฟักออกจากไข่ซึ่งก็จะอยู่กินและเจริญเติบโตแบ่งเป็น 3 ระยะ

-ระยะL1 พึ่งออกจากไข่ได้ไม่นานตัวและหัวกะโหลกยังมีขนาดเล็ก

-ระยะL2 ออกจากไข่มาได้ระยะหนึ่งแล้วมีการเจริญเติบโตและมีการลอกคราบเข้าสู่ระยะถัดมา

ระยะL3 ผ่านการลอกคาบระยะสุดท้ายก่อนเข้าดักแด้ตัวและหัวกะโหลกโตเต็มที่และตัวจะย่นและเหลือง

ระยะดักแด้ เป็นระยะที่บอบบางซึ่งระยะนี้ด้วงจะไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เพียงได้รับความกระทบกระเทือน การรบกวนมากๆก็อาจตายได้ ไม่สามารถออกจากดักแด้ได้หรือออกมาไม่สมบูรณ์

ระยะตัวเต็มวัย ผ่านการเจริญเติบโตออกจากดักแด้มาจนระยะสุดท้ายเป็นแมลงปีกแข็งที่สวยงาม

อาหารของด้วง

-ตัวอ่อน อาหารหลักของตัวอ่อนแทบทุกชนิดคือไม้ บางชนิดกินไม้สด บางชนิดกินไม้ผุ บางชนิดกินไม้ที่ย่อยสลาย

-ตัวเต็มวัย อาหารของตัวเต็มวัยคือน้ำหวานซึ่งจะเป็นสิ่งที่ให้พลังงานแก่ด้วง

***พวกด้วงดอกไม้และแมงนูนจะชอบกล้วยสุกเป็นพิเศษ บางชนิดกินกล้วยน้ำว้า บางชนิดกินแต่กล้วยหอม***

             ในส่วนนี้เราจะมาพูดถึงการทำปูพื้นตู้เพาะพันธุ์และการทำอาหารให้ตัวอ่อนแบ่งแยกตามชนิดของด้วง(อย่างง่าย)

ด้วงกว่าง , ด้วงดอกไม้ , แมงนูน

ส่วนประกอบ ขี้เลื้อยไม้เนื้ออ่อน แป้งสาลี รำ ขี้วัว

วิธีทำ นำขี้เลื่อยผสมกับแป้งและรำให้เข้ากัน ผสมน้ำพอชื้นอย่าให้แฉะหรือแห้งเกินไป นำไปหมักไว้3-6 เดือน ขณะหมักจะมีกลิ่นฉุน หมักไว้จนกลิ่นหาย เทคนิคของการหมักอาหารกว่างคือขั้นตอนการหมักทิ้งไว้ควรทิ้งไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิสูงหรือที่แดดส่องถึง จะทำให้กลิ่นหายไปไวและไม้จะมีสีคล้ำ เมื่อหมักไม้ได้ที่แล้วก็นำมาผสมขี้วัวแล้วหมักอีก1-2เดือนก็สามารถนำมาใช้ได้

ด้วงคีม

ส่วนประกอบ ขี้เลื่อยไม้ผุ แป้งสาลี

วิธีทำ นำขี้เลื้อยไม้ผุผสมกับแป้งสาลีให้เข้ากัน ผสมน้ำพอชื้นอย่าให้แฉะหรือแห้งเกินไป นำไปหมักไว้2-4 เดือน ขณะหมักจะมีกลิ่นฉุน เทคนิคของการหมักอาหารหนอนคีมคือเมื่อผสมส่วนผสมเข้ากันปรับความชื้อเรียบร้อยควรเอาไปหมักไว้กลางแดดร้อนๆซัก1-2อาทิตย์ให้กลิ่นหายแล้วจึงเข้าหมักในที่ร่มถ้าทิ้งไว้ที่มีแดดนานเกินไปจะทำให้ไม้ที่หมักเน่า เมื่อนำมาหมักไว้ในที่ร่มได้1-2เดือนให้เปิดดูไม้จะมีสีน้ำตาลดำหรือสีช็อคโกแลตไม่มีกลิ่น (ถ้ามีกลิ่นและสีดำมีคราบแสดงว่าไม้เน่าใช้ไม่ได้ ) หลังจากหมักได้ที่แล้วควรเอาไปตากแดดให้แห้งหรืออบให้แห้ง ถ้าจะใช้ก็นำมาปรับความชื้นใช้ได้เลย

หรือจะดัดแปลงจากการใช้ไม้ผุเป็นไม้สดแล้วหมักเหมือนอาหารกว่างนำมาอัดกระปุกแล้วนำไปนึ่งเขี่ยเชื้อเห็ดลงเดินได้

ด้วงงวง

ส่วนประกอบ ขี้เลื้อยต้นสาคู ขี้เลื่อยก้านมะพร้าว ขี้เลื่อยปาล์ม

วิธีทำ นำขี้เลื่อยมาผสมน้ำอัดลงถังนำไปนึ่งทิ้งไว้ให้เย็น1-2คืนนำเลี้ยงหนอนด้วงงวงได้เลยครับ

1.jpg
2.jpg

ขี้เลื้อยไม้โอ๊ค
3.jpg

ผสมกับแป้งสาลี
4.jpg
5.jpg

หมักทิ้งไว้
7 (1).jpg
7 (2).jpg

หมักกลางแดด
8.jpg

อาหารพร้อมใช้
12.jpg

เชื้อเห็ดอาหารหนอน

Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-18 23:24:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย tanmee123 เมื่อ 2012-2-26 18:04

การทำไม้ผุไว้ใช้เอง

วัสดุอุปกรณ์ ขอนไม้ตัดทิ้งไว้1-2อาทิตย์ สว่าน จุกไม้หรืออาจจะใช้ฝาจีบน้ำอัดลม เชื้อเห็ดพร้อมที่เขี่ยเชื้อ(ใช้ลวดก็ได้)แอลกอฮอล์ ค้อน

วิธีทำ นำขอนไม้มาเจาะรูลึก2-3เซนติเมตรห่างกันประมาณ8-10เซนติเมตรเป็นแนวตามความยาวไม้  นำเชื้อเห็ดมาโดยใช้ที่เขี่ยเชื้อหรือลวดผ่านแอลกอฮอล์ตีเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างให้แตกออกจากกัน แล้วเขี่ยใส่ลงไปในรูที่เราเจาะไว้2-3เม็ดทุกรู แล้วตอกปิดรูด้วยจุกไม้หรือฝาจีบ บ่มเชื้อในที่ร่มอย่าให้โดนแดดถ้าไม้แห้งให้รดน้ำบ่มไว้3-6เดือน(แล้วแต่ชนิดเชื้อเห็ดด้วย)จะเห็นหัวไม้มีเชื้อขาว ถ้าจะให้เห็ดออกนำไปแช่น้ำ1คืนแล้วเอาค้นทุบหัวท้ายของไม้ทิ้งไว้ดอกเห็ดก็จะออกเก็บเห็ดกินหรือขายได้เมื่อเห็ดหมดไม้ก็จะผุใช้เวลา5-6เดือนกว่าเห็ดจะหมดและไม้จะผุ นำไม้ผุนี้มาตัดเป็นท่อนๆแกะเปลือกออกนำมาบดทำอาหารด้วงหรือปูพื้นหรือใช้เป็นท่อนเพาะด้วงคีมได้

9.jpg

10.jpg

11.jpg


การขยายพันธุ์

นำด้วงผสมพันธุ์กันก่อน โดยนำด้วงตัวผู้และด้วงตัวเมียที่สมบูรณ์นำมาเลี้ยงรวมกันแล้วดูว่าตัวผู้ไล่ผสมตัวเมียหรือไม่ ถ้าไล่ผสมหรือเห็นการผสมก็ถือว่าอยู่ด้วยกันได้ แต่ถ้าตัวผู้ไล่งับตัวเมียหรือตัวเมียกัดตัวผู้ก็ให้แยกออกมาเลี้ยงเดี่ยวซักระยะค่อยเอาลงผสมอีกที เมื่อด้วงผสมพันธุ์เรียบร้อยขั้นต่อไปก็เป็นการเตรียมตู้เพาะพันธุ์โดยจะแบ่งเป็น

-ด้วงกว่าง,ด้วงดอกไม้

เลือกใช้ตู้เพาะพันธุ์หรือถังเพาะพันธุ์ขนาดเหมาะกับด้วงไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป นำอาหารด้วงที่เราได้ทำไว้อัดลงไป5เซนติเมตรแล้วปูทับด้วยอาหารอีกทีแบบหลวมๆข้างบนก็ควรใส่เปลือกไม้จากที่เราแกะจากขอนเห็ดด้วยกันด้วงหงายท้อง ใส่เยลลี่หรือกล้วยไว้ให้ นำตัวเมียปล่อยได้เลยรอลุ้นไข่ต่อไป ถ้าจะเก็บไข่มาฟักเอง1เดือนก็สามารถรื้อดูได้แต่ควรระมัดระวังให้มากเพราะไข่บอบบางและจะฝ่อเอาง่ายๆ ถ้าจะรอเอาหนอนเลยก็2เดือนขึ้นไปค่อยรื้อ

-ด้วงคีม

เลือกใช้ตู้เพาะพันธุ์หรือถังเพาะพันธุ์ขนาดเหมาะกับด้วงไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป นำอาหารด้วงอัดลงไป5เซนติเมตร นำขอนเห็ดที่ผ่านการแช่น้ำ1คืนวางลงไปแล้วปูทับหลวมๆอีกที วางเปลือกไม้ไว้ให้เกาะและเยลลี่หรือกล้วยไว้ให้ นำตัวเมียที่ผ่านการผสมลงปล่อยได้เลย ข้อแนะนำด้วงคีมควรจะรื้อหลังจาก2เดือนขึ้นไปซึ่งไข่จะกลายเป็นหนอนหมดแล้วซึ่งถ้ารื้อเร็วไปถ้าไม่ใช่ผู้ชำนาญจริงๆอาจทำให้เสียไข่ด้วงไป

      หลังจากที่เราได้รู้จักว่าด้วงคืออะไร มีวงจรชีวิตอย่างไร อาหารด้วงทำได้ยังไง และการเพาะพันธุ์เพื่อดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์นั้นทำได้โดยวิธีใดไปแล้ว ก็คงจะทำให้ผู้ที่สนใจได้รับความรู้จากประสบการณ์ส่วนตัวของกระผมไปไม่มากก็น้อย สุดท้ายขอฝากไว้ว่าการดำรงเผ่าพันธุ์ด้วงไว้นั้นไม่ใช่ขยายพันธุ์ไว้มากเกินไปเพราะด้วงบางชนิดเป็นแมลงศัตรูพืช ถ้ามีมากเกินไปและหลุดรอดสู่ธรรมชาติอาจจะเกิดผมเสียตามมาได้


Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-18 23:26:35 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย tanmee123 เมื่อ 2012-2-22 20:57

บทเสริมสำหรับนักเพาะ

ชนิดกับความยากง่ายและอุณภูมิเพาะเลี้ยง(ของไทย)

เป็นข้อมูลแบบหยาบๆไม่ได้เจาะจงชนิดย่อยของด้วงเป็นการเพาะโดยประสบการณ์ บางชนิดไข่ได้ในทุกอุณหภุมิแต่ไข่อาจไม่ฟักก็มี ด้วงต้องการอุณหภูมิที่เหมาะสม การเพาะนั้นจึงต้องอาศัยอุณภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งว่าด้วงจะไข่ไหมแล้วไข่จะฟักรีเปล่า อาจจะไม่ทุกชนิดที่ใช้เกณฑ์อุณหภูมินี้ โปรใช้วิจารณญาณในการอ่านะครับ

H=25-30 องศา     M=20-25 องศา     L=10-20 องศา

ง่ายมาก=1   ง่าย= 2    ปานกลาง= 3  ยาก=4   ยากมาก=5

-ด้วงคีม

Lucanus  M-L  4-5 (ก้ามปูไม้ง่าม ก้ามปูขน)

Cyclommatus M-L   2-3 (เนื้อทรายเขี้ยวจันทร์ เนื้อทรายฝาง)

Rheatulus M-L   3-5 (สมันทองเหนือ)

Prosopocoilus H-L   1-3 (ด้วงคีมยีราฟ ด้วงคีมแดง ด้วงคีมบูด้า ด้วงคีมเหลืองขีดวาย ตาลฟันเหลี่ยม สองแถบ  )

dorcus M-L   2-4 (ฟันเลื่อย กระทิงกำ เคอร์วิเดนส์ มาโครแดง ไรคี่ )

Odontolabis  H-M   2-3 (กวางเหลือง ซิวา )

Hexarthrius M-L  2-4 (ละมั่งเขาราบ ละมั่งเหลือง ละมั่งดำ)

Neolucanus M-L   4-5 (นีโอแดงแม่ขะจาน นีโอดำ)

Aegus M-L   1-3 (ร่องเก่า ร่องเพิ่ม )

-ด้วงกว่าง

Trypoxylus  H-M   2-3 (กว่างญี่ปุ่น)

Chalcosoma H-M   1-3 (สามเขาเขาใหญ่ สามเขาจันท์)

Eupatorus  M   3-4 (ซางเหนือ ซางพม่า ซางสยาม)

Xylotrupes H-M  1-3 (กว่างชน)

Cheirotonus  M 2-3 (กว่างดาว)

-ด้วงดอกไม้

Dicranocephalus L   4-5 (มังกรดอย)

Rhomborrhina H-M   2-3 (สามเหลี่ยมดำ)

Jumnos M-L   3-4 (ทับเหลี่ยมจุดเหลือง)

Platynocephalus  L   3-5 (มังกรเขาเคียว)

Torynorrhina  H-M 2-3 (แฟนซี)

Protaetia H-M   1-3 (มันบ้าน)

Glycyphana M   1-3 (จุดดาวน้อย วงแดงเดี่ยว)

Thaumastopeus H-M  2-3 (ดำแหลม)

-แมงนูน

Fruhstorferia L  2-4 (ปากเคียวเขียว)

Anomala H-L 1-3 (เขียวแอปเปิ้ล)

มี 2 ผู้ให้คะแนนความเทพ ย่อ เหตุผล
Docus_ai_ai + 1 เยี่ยมมาก ขอบคุณค่ะ.
N.kay + 1 เห็นด้วยมากๆ

คะแนนรวม: ความเทพ + 2   ดูบันทึกคะแนน

Rank: 5Rank: 5

เวลาออนไลน์
184 ชั่วโมง
UID
9
เครดิต
1113
ความเทพ
13
ประสบการณ์
736
ทองคำ
10
โพสต์
314
กระทู้
36
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-2
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2014-8-5
โพสต์เมื่อ 2012-2-18 23:31:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความรู้เยอะมากๆ

Rank: 20Rank: 20Rank: 20Rank: 20Rank: 20

เวลาออนไลน์
459 ชั่วโมง
UID
28
เครดิต
2358
ความเทพ
135
ประสบการณ์
1797
ทองคำ
0
โพสต์
291
กระทู้
18
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-3
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2016-6-24
โพสต์เมื่อ 2012-2-19 09:31:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดครับ นี่ใช่พี่แทนรึเปล่าครับ
เลี้ยงด้วงไปเรื่อยๆ

Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-19 12:02:57 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ครับฟรองซ์

Rank: 6Rank: 6

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
93
เครดิต
1340
ความเทพ
33
ประสบการณ์
1167
ทองคำ
10
โพสต์
77
กระทู้
6
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-18
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2015-4-20
โพสต์เมื่อ 2012-2-22 08:03:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อัพเดทก่อนขึ้นดอยกลับมาอีกทีคงสิ้นเดือนจะเก็บอะไรดีๆมาฝากครับ

Rank: 5Rank: 5

เวลาออนไลน์
184 ชั่วโมง
UID
9
เครดิต
1113
ความเทพ
13
ประสบการณ์
736
ทองคำ
10
โพสต์
314
กระทู้
36
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-2-2
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2014-8-5
โพสต์เมื่อ 2012-2-22 18:21:50 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ว้าวๆ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Siambeetle

GMT+7, 2016-6-26 15:10 , Processed in 0.339035 second(s), 14 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน