Siambeetle forum

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 4499|ตอบ: 0

ตรวจสอบความพร้อมก่อนเลี้ยงด้วง [คัดลอกลิงก์]

Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25Rank: 25

เวลาออนไลน์
1477 ชั่วโมง
UID
1
เครดิต
8064
ความเทพ
762
ประสบการณ์
4261
ทองคำ
201
โพสต์
1877
กระทู้
197
สมัครสมาชิกเมื่อ
2012-1-16
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2017-1-28
โพสต์เมื่อ 2016-4-18 15:59:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงด้วงเลยนะครับ ถึงแม้ว่าด้วงเป็นแมลงตัวเล็กๆที่ดูเหมือนจะเลี้ยงดูไม่ยากเย็นแค่จับใส่ตู้ไว้ เปลี่ยนอาหารทุกวันก็น่าจะพอ แต่ว่าจริงๆแล้วในแต่ละขั้นตอนมีความสลับซับซ้อนและต้องมีการจัดการอย่างพิถีพิถันอยู่พอสมควร

การเลี้ยงด้วงในที่นี้หมายถึงการเลี้ยงเพื่อให้ด้วงพัฒนาให้ครบวงจรชีวิตของเขา เพื่อพบกับการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเป็นขั้นตอนทั้งหมดครับ

1.เตรียมสตางค์ในกระเป๋าให้พร้อม
ปัจจัยอย่างแรกที่จะขาดไม่ได้ในการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดเลยก็ว่าได้ น้องด้วงที่เลี้ยงจริงๆแล้วก็บริโภคอาหารไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าสุนัข 1 ตัวเลยนะ บางครั้งอาจจะต้องใช้ค่าอาหารมากกว่าสุนัขโตๆหนึ่งตัวด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

+ ตัวหนอนเฮอร์คิวลิส 1 ตัว ใช้เวลาเลี้ยงหนอนประมาณ 20 เดือน
+ เปลี่ยนอาหารครั้งละประมาณ 3-4ลิตร
+ ตลอดระยะเวลาตัวอ่อนเราจะเปลี่ยนอาหารประมาณ 7-8 ครั้ง
+ ตีมูลค่าแบบสูงต้องใช้อาหารประมาณ 32ลิตร
+ ตีเป็นค่าเงินอาหารลิตรละ 40 บาท
+ ก็จะต้องใช้เงินประมาณ 1280 บาท/หนอน 1 ตัว
+ แล้วเวลาที่เลี้ยงหนอนด้วงสักชนิดหนึ่งเราก็ไม่ได้เลี้ยงกันแค่ 1 ตัวอย่างแน่นอน
+ อย่างน้อยที่สุดก็ 2 ตัว หรือบางคนอาจจะเลี้ยงไว้คัดสายพันธุ์ต่อ อาจจะถึง 30 ตัว
+ ลองคำนวนค่าอาหารกันดูครับว่าจะต้องใช้เงินกันประมาณกี่บาท บางท่านมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารไม่ต่ำกว่าสองถึงสามพันบาทต่อเดือนเลย

2.เตรียมห้องแอร์ดีๆ เย็นฉ่ำๆสำหรับเลี้ยงด้วง
ห้องเลี้ยงถ้าใครสามารถเตรียมให้ด้วงได้นี่ ผมเรียกว่าแทบจะชนะไปแล้วครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวนะครับ เพราะห้องเลี้ยงด้วงมาตราฐานนั้นจะต้องคุมอุณหภูมิไว้ที่ 23-25องศาตลอดเวลา เพราะสาเหตุมาจากระดับอุณหภูมิที่ด้วงอาศัยอยู่นี่เองแหละ ด้วงเกือบจะทุกชนิดบนโลกนี้ที่เราเลี้ยงกันมาจากป่าฝนเขตร้อน แต่ว่าอากาศไม่ได้ร้อนตามชื่อ เพราะด้วงมาจากบนเขาที่ระดับความสูงมากกว่า 600เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งระดับความสูงขนาดนั้นประกอบกับสภาพพื้นที่ป่าที่ชุ่มชื้นก็ทำให้อุณหภูมิลดลงไปอยู่ที่ใกล้ๆ 25 องศาเซลเซียสแล้ว นี่ถ้ายิ่งเป็นด้วงจากยอดเขาสูงที่ระดับ 2000เมตรขึ้นไป จะต้องเตรียมห้องที่เย็นฉ่ำยิ่งกว่านั้น บางครั้งอาจจะต้องเย็นระดับ 17-18องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว
ถ้าหากไม่เตรียมห้องเย็นๆให้พร้อมแล้ว สิ่งที่จะตามมาอย่างแน่นอนคืออายุด้วงที่จะสั้นลง และบางครั้งอาจจะส่งผลให้การเพาะเลี้ยงของเรานั้นล้มเหลว หรือว่าไม่ได้ลูกๆเพื่อเลี้ยงต่อเลย

ย้ำว่าห้องเลี้ยงด้วงมีความสำคัญมากๆ ถ้าตั้งใจจะเลี้ยงจริงจัง ควรให้ความสำคัญกับห้องเลี้ยงเป็นอันดับต้นๆ

สำหรับท่านที่อยากลองเริ่มเลี้ยงดูก่อนแต่ว่ายังไม่อยากลงทุนทำห้องแอร์ จริงๆแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้อยู่ครับ วิธีตรงนี้จะมาเล่าให้ฟังกันในบทต่อๆไป เพราะเทคนิคก็ค่อนข้างจะหลากหลาย นำปรับใช้กันตามความสะดวกของแต่ละท่าน

3.อุปกรณ์เลี้ยงควรเตรียมให้เหลือเฟือ
คงไม่เป็นการดีนักหากในวันที่เรารื้อถังเพาะด้วงเพื่อแยกตัวอ่อนออกมาแล้วเพิ่งจะพบว่ามีกระปุกสำหรับแบ่งไม่พอ หรือเตรียมอาหารสำหรับเปลี่ยนมาไม่พอ เพราะนอกจากจะต้องเสียเวลาวิ่งหาอุปกรณ์แล้ว บางทีอาจจะทำให้การเลี้ยงดูยังทำได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

อุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่ควรเตรียมไว้ให้เพียงพอ
- กระปุกสำหรับเลี้ยงตัวอ่อน ไว้แบ่งตัวอ่อนจากถังเพาะ ถ้าจะให้ดีเตรียมขนาดที่เหมาะกับด้วงไปเยอะๆครับ โดนทั่วไปใช้กระปุกบรรจุประมาณ 1-1.5ลิตรก็ค่อนข้างครอบคลุมการเลี้ยงเกือบทุกประเภทแล้ว ยกเว้นแต่ว่าเลี้ยงกว่างขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะต้องเตรียมกระปุกเลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอีกสักหน่อย สำหรับการแยกหนอนเล็กเราจะนิยมใช้กระปุกขนาดเล็กหรือขนาดประมาณถ้วยพุดดิ้ง

- แมท ,กระปุกเชื้อหรืออาหารสำหรับเลี้ยง เวลาเปลี่ยนอาหารนั้นควรจะผสมเตรียมไว้พอสมควรสำหรับเติมให้หนอนทานได้อย่างเพียงพอ เพราะบางครั้งถ้ามีไม่เพียงพอ หนอนบางตัวอาจจะได้อาหารน้อยลง หรือบางทีเฉลี่ยกันให้เท่าๆกันทุกตัว จะกลายเป็นหนอนได้อาหารไม่เพียงพอไปแทน

- ชั้นวาง อีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เวลาที่เรียงกล่องเพาะเลี้ยงหรือกระปุกสำหรับเพาะเลี้ยง เราก็ควรจะเรียงไห้เป็นระเบียบเรียบร้อย ง่ายแก่การดูแลและจัดการในครั้งต่อๆไป บางครั้งการเรียงไว้บนพื้นหรือตามชั้นต่างๆ อาจทำให้เกิดการสลับกันได้ และบางครั้งอาจจะมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่างมดตัวน้อยๆแอบเข้าไปอาศัยอยู่ในตู้ด้วงของเราอีก

4.ข้อมูลของด้วงชนิดนั้นๆ
ข้อมูลสำคัญที่ไม่ควรพลาดเลยคือลักษณะการดำรงชีวิตของด้วงนั้น การวางไข่ เช่นวางไข่ในดินแบบไหน หรือต้องการขอนไม้ชนิดพิเศษหรือไม่ ประเภทของอาหารที่ทานและอุณหภูมิที่ด้วงอาศัยอยู่ บางครั้งเราอาจจะหาด้วงที่อาศัยบนยอดเขาสูงมาเลี้ยง ซึ่งอุณหภูมิห้องแอร์แค่ 22-24องศานั้นอาจจะไม่เพียงพอก็ได้ และก็มีด้วงสวยๆหลายตัวที่ชอบอากาศเย็นจัดๆซะด้วย ดังนั้นอย่าลืมเช็คข้อมูลจุดนี้ด้วยครับ

นี่คือ 4 หัวข้อสำคัญที่ควรเตรียมตัวไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเริ่มรับน้องด้วงตัวน้อยๆหรือตัวยักษ์เข้าบ้านสักตัวหนึ่ง
ถ้าเตรียมตัวกันได้ครบตามนี้ ตอนนี้คุณก็พร้อมจะเข้าสู่วงการการเลี้ยงด้วงที่น่าสนุกนี้แล้วละ ออกไปตามหาด้วงหรือมุ่งหน้าสู่ร้านขายด้วงกันได้เลย


ตรวจสอบความพร้อมก่อนเลี้ยงด้วง.jpg.jpg


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Siambeetle

GMT+7, 2022-12-5 22:34 , Processed in 0.014935 second(s), 13 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน