Siambeetle forum

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ดู: 121|ตอบ: 0

สอนทำวิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิใส่ขาไก่ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 1

เวลาออนไลน์
0 ชั่วโมง
UID
5134
เครดิต
7
ความเทพ
0
ประสบการณ์
6
ทองคำ
0
โพสต์
1
กระทู้
1
สมัครสมาชิกเมื่อ
2018-5-10
เข้าสู่ระบบล่าสุด
2018-6-11
โพสต์เมื่อ 2018-5-10 14:01:01 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

ส่วนผสมหลัก

เนื้อปลาทับทิมต้มสุกโขกละเอียด  300 กรัม น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา  น้ำปลาร้า 3 ถ้วย  ขาไก่  350กรัม  ลูกชิ้นปลาใส่ตามความชอบ  ใบมะกรูดฉีกห้าหกใบ น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ   กระชายหั่นท่อนทุบพอแตก 60 กรัม หางกะทิ 6  ถ้วยตวง หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  ขนมจีน  ผักเคียงอย่าง กะหล่ำ แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก  ใยแมงลักผักกาดดอง เป็นต้น

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่ในน้ำอุ่นพอนุ่ม 15 กรัม  

กระชายท่อนหั่นชิ้นเล็กๆ  60กรัม  

พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 กรัม  ข่าแก่หั่นแว่น  2 ช้อนชา กระเทียมไทย1 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอยหยาบ2/4 ถ้วย

น้ำเปล่า

หอมแดงซอยหยาบ 70กรัม

วิธีทำ

-เริ่มขั้นตอนแรก ทำส่วนผสมพริกแกงก่อนโดยใส่ส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นต้ม จนเดือดก็เบาไฟลงและต้มจนส่วนผสมสุกนิ่ม ก็ยกลงได้ค่ะ

-น้ำส่วนผสมพริกแกงที่ต้มไว้ไปใส่ในโถปั่นผลไม้เพื่อปั่นให้ละเอียดจากนั้นเทใส่ลงในหม้อ

-เติมหางกะทิลงในส่วนผสมพริกแกงที่ปั่นไว้ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดให้ใส่ขาไก่ เบาไฟ แล้วเคี่ยวจนขาไก่เปื่อยนุ่ม ถ้าระหว่างเคี่ยวแล้วน้ำงวดให้เติมน้ำลงไปเท่ากับปริมาณเดิมได้นะคะ goldenslot

-ใส่เนื้อปลาทับทิม คนให้เนื้อปลาละลาย แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาร้า ชิมดูว่ารสกลมกล่อมหรือไม่ ถ้ารสชาดได้ก็ ใส่ใบมะกรูด กระชายหัวกะทิ ลูกชิ้นปลา ลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง ต้กใส่ชาม พร้อมจัดเสริฟได้ค่ะ


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รูปแบบข้อความล้วน|Siambeetle

GMT+7, 2018-9-26 07:55 , Processed in 0.049088 second(s), 10 queries .

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน